Ăn uống cũng khiến đẩy nhanh tốc độ lão hoá da?

Thời gian luôn được xem là kẻ thù của làn da. Bạn sẽ nhận ra điều này khi bất chợt một ngày nào đó hốt hoảng nhìn thấy nếp nhăn xuất hiện nơi trán, khóe miệng hay vết hằn sau đuôi mắt. Nhưng có một sự thật khiến bạn không ngờ đó chính là việc ăn uống cũng có thể đẩy nhanh tốc độ lão hoá da.
Ăn uống có đẩy nhanh tốc độ lão hoá da?

Vì sao các nếp nhăn và sắc tố trên da xuất hiện?

Làn da được cấu tạo bởi 2 yếu tố chính là Collagen và Elastin. Chúng có tác dụng giúp da căng bóng, mịn màng và không có chỗ cho nếp nhăn xuất hiện. Nếu như bạn biết duy trì đủ lượng cả 2 yếu tố này dưới da, chắc chắn bạn sẽ có làn da đẹp.
Tuy nhiên, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Ánh nắng mặt trời là một trong những thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày có khả năng phá vỡ collagen, làm gãy những sợi cấu trúc đàn hồi ở lớp hạ bì của da. Khi đó, làn da sẽ yếu dần và chảy xệ. Sự mất đi lượng collagen kết hợp cùng những dấu hiệu lão hóa của cơ thể cho bạn kết quả một làn da nhăn nheo, các vết nám, sạm và tàn nhang dần lộ rõ. Tổn thương da lâu dài do ánh nắng mặt trời khiến da chuyển sang có màu vàng và xuất hiện nhiều nếp nhănlớn. Thoái hóa sợi elastin do ánh nắng tác động tới mọi màu da, nhưng nó sẽ dễ nhận ra hơn với da sáng màu. 
Ngoài ra, còn một yếu tố khác mà bạn không biết đến, đó AGEs. AGEs là các hợp chất có hại trong cơ thể bắt nguồn từ đồ ăn thức uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Lượng đường khi không hấp thụ hết sẽ kết hợp với protein tạo thành AGEs. Đây là nhóm chất được các nhà khoa học đặc biệt khuyến cáo gây bất lợi cho cơ thể bạn và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lão hóa da. Nó làm cho tuổi sinh học (tuổi thật của các tế bào) tăng lên đáng kể.

Những thức ăn gây ra tình trạng lão hoá da

1. ĐƯỜNG

Đường là “kẻ thù” đầu tiên của sức khỏe nói chung và làn da nói riêng. Các loại đường bao gồm fructose, sucrose, maltose và dextrose, không có loại nào tốt cho cơ thể. Mức glucose cao mạn tính làm thay đổi cấu trúc protein của da với sự phân hủy collagen và elastin. Điều này dẫn đến sự chảy xệ và nếp nhăn trên da của chúng ta. Nó cũng là một trong những tác nhân lớn nhất tạo nên AGEs nhằm phá hủy sự liên kết của mạng lưới các sợi collagen khiến da mất đi độ đàn hồi, dẫn đến hình thành các nếp nhăn. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể nào cắt hết lượng đường trong khẩu phần ăn vì như thế sẽ thiếu đi năng lượng cho cơ thể. Thứ bạn cần hạn chế ở đây chính là những lượng đường xấu đến từ đồ ngọt như kẹo, bánh, kem hay các loại nước ngọt có gas, những thức ăn đóng hộp… Bạn có thể bổ sung lượng đường tự nhiên thông qua các loại trái cây đồng thời có thêm cả lượng vitamin cho cơ thể.

2. CARBOHYDRATES

Chắc hẳn những cô nàng đam mê một vóc dáng hoàn mỹ thì không thể nào bỏ qua chế độ ăn “Low carbs” – giảm những lượng carbs xấu trong cơ thể. Nó bao gồm cả đường và tinh bột trong carbs. Sự thực thì carb cùng với protein và chất béo tạo nên bộ cha chất đa lượng (macronutrients) thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, vai trò của cars là cung cấp năng lượng cho cơ thể, hệ thần kinh trung ương, hỗ trợ chuyển hoá chất béo. 

Tuy nhiên, nếu tiếp tục ăn những thức ăn có lượng carbs xấu như bánh mì nướng, bánh quy, bánh ngọt thì lượng carbs đó sẽ nhanh chóng bị cơ thể chuyển hóa thành đường, tạo ra AGEs, dễ dẫn đến tăng cân, tiểu đường và đẩy nhanh tình trạng lão hoá da,… Do đó, bạn cần bổ sung thay thế bằng những loại carbs có lợi như: ngũ cốc nguyên hạt không tẩm gia vị, trái cây và tăng cường chất xơ trong bữa ăn.

Bổ sung carbs tốt để ngăn chặn tình trạng lão hoá.

3. BƠ VÀ CÁC CHẾ PHẨM TỪ SỮA

Thời gian trước đây, bơ thực vật được xem xét là một sự lựa chọn tốt hơn so với bơ vì có ít lượng chất béo bão hòa. Theo một nghiên cứu được công khai vào ngày 27/6/2013 của Tập đoàn xuất bản sách – báo học thuật Taylor & Francis tại Anh: Những người ăn bơ động vật/thực vật sở hữu làn da bị tổn thương và xuất hiện nếp nhăn sớm hơn những người không dùng loại thực phẩm này.

Những nghiên cứu tiếp theo cho thấy những chất béo trong bơ thực vật không hề ổn định như chúng ta tưởng. Nó có khả năng làm rối loại sự oxy hóa dẫn đến những biến động trong cơ thể và làn da. Da bạn sẽ nhanh chóng bị khô ráp, sần sùi xấu xí và dần xuất hiện các nếp nhăn. Bạn có thể thay thế bơ thực vật bằng bơ đậu phộng, dầu olive sẽ là lựa chọn an toàn, dưỡng nhan hiệu quả cho bạn.

Những người ăn bơ động vật/thực vật sở hữu làn da bị tổn thương và xuất hiện nếp nhăn sớm hơn.

Dù biết sữa giúp cung cấp lượng canxi chắc khỏe xương và các khoáng chất, tuy nhiên cac nghiên cứu cũng cho thấy thực phẩm từ sữa có khả năng tăng sự viêm nhiễm, đồng thời cũng thúc đẩy những tác nhân gây lão hóa da. Để hấp thụ một lượng canxi và khoáng chất nhất định cho cơ thể, bạn có thể tham khảo những loại sữa tươi tách béo, không đường. Ngoài ra sữa chua Hy lạp loại không đường cũng là một gợi ý tốt.

4. CỒN

Theo bác sĩ da liễu Ariel Ostad tại New York: “Nếu độc tố tích tụ trong gan và không được đào thải hiệu quả, làn da của bạn sẽ gặp phải những vấn đề như: mụn, xỉn màu và nếp nhăn xuất hiện”.

Sẽ chẳng có ai có thể phủ nhận rằng: bạn hoàn toàn rạng rỡ bình thường sau một đêm say xỉn. Dù chỉ uống cho vui hoặc để giải tỏa nỗi buồn nhưng cồn trong rượu được xếp vào nhóm các chất kích thích có hại đến sức khỏe và làn da, tăng nguy cơ viêm nhiễm đến hầu hết các bột phận trong cơ thể cùng với sự gia tăng quá trình lão hoá da. Ngoài ra, chất cồn còn làm cho cơ thể bị mất nước, khi đó làn da sẽ xuất hiện những triêu chứng đầu tiên: da khô ráp, sần sùi và nếp nhăn lộ rõ hơn.

5. THỊT ĐỎ

Thịt đỏ luôn có sức hút vì béo ngậy và thơm, song lại nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, thúc đẩy sự lão hóa. Tuy nhiên, đừng vội hiểu lầm rằng các loại thịt có màu đỏ thì dễ gây lão hóa da. Thật ra, thịt đỏ là một nguồn năng lượng protein rất tốt trong khẩu phần ăn lành mạnh và cả chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn không nên ăn thịt đỏ khi chúng bị cháy (do chế biến) hoặc sử dụng quá nhiều vào khẩu phẩn ăn mỗi ngày. Khi đó, nó sẽ tạo ra chất hydrocarbon làm tăng các chứng viêm, gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể kể cả làn da. Ngoài ra, những loại thịt chế biến khác như thịt xông khói, xúc xích cũng hoàn toàn có hại vì chúng có chứa hàm lượng natri cùng các chất bảo quản khác không tốt cho sức khỏe. Vì thế khi chọn thịt hoặc chế biến loại thịt màu đỏ, bạn nên cẩn thận để tránh sai lầm trong ăn uống.

Lão hóa là quá trình xảy ra tự nhiên trong cuộc đời của mỗi con người. Những thức ăn yêu thích hàng ngày của bạn cũng có thể trở thành nguyên nhân gây lão hoá da.Tuy nhiên, cách ăn uống và lối sống có thể làm tiến trình này đến chậm hơn.Vì vậy, một chế độ ăn uống khoa học với các thực phẩm healthy sẽ là lựa chọn tốt cho cả body và nhan sắc của bạn.

=========================================
Thông tin liên hệ AIC
?Công ty TNHH Thiết bị thẩm mỹ AIC
?39 Bàu Cát 3, P14, Tân Bình, TP.HCM
☎️(028) 66851869
?Contact.theaic@gmail.com

Trả lời

Contact Me on Zalo
0909002319
Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.
Share via
Copy link
Powered by Social Snap